Thông Tin Berlin

Just another WordPress.com weblog

Luật Sư Lê Trần Luật tiếp tục bị quấy nhìểu – Lại cái trò khởi tố về trốn thuế

Luật Sư Lê Trần Luật tiếp tục bị quấy nhìểu – Lại cái trò khởi tố về trốn thuế

 

Audio Phỏng Vấn

 

Luật sư Lê Trần Luật cho biết hôm 17/9/2009, khi làm việc với Công an quận Gò Vấp, ông đã được đọc một Quyết định khởi tố vụ án Văn Phòng Luật Sư Pháp Quyền của ông về tội trốn thuế.

Ông được cơ quan CA quận Gò Vấp mời lên làm việc, cùng với sự có mặt của cơ quan An ninh, Chi cục thuế quận Gò Vấp, Chi cục thuế Quận 9 và PC15 (Cơ quan điều tra tội phạm về kinh tế). Họ không đọc Quyết định khởi tố mà chỉ cho ông xem để biết – Quyết định này chưa ghi số.
PC15 trước đó vài tháng đã làm việc với ông một thời gian dài mà không có kết luận về tội trốn thuế, nên đã có công văn chuyển các Chi cục thuế để xử lý hành chính.

Chi cục thuế quận Gò Vấp và Chi cục thuế quận 9 cũng đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính, tuy nhiên cùng ngày 17/9/2009, họ đã đến cơ quan CA quận Gò Vấp đọc các Quyết định hủy bỏ Quyết định xử lý hành chính đã ban hành trước đó để chuyển qua khởi tố hình sự.

Mặc dù nội dung chính mà PC15 đưa ra là khởi tố tội trốn thuế, nhưng trong suốt buổi làm việc kéo dài từ 8h sáng cho đến 9h tối ngày 17/9/2009, Luật sư phải làm việc chủ yếu với cơ quan an ninh. Họ đưa cho Luật sư 2 trang giấy đánh máy sẵn với nội dung cam kết và thừa nhận những bài bào chữa trước đây của ông cho các “nhà hoạt động dân chủ” là vì “hiểu sai chính sách, đường lối của nhà nước Việt Nam”, do “sự tác kích của các thế lực thù địch nước ngoài”. Họ gợi ý Luật sư suy nghĩ về tình trạng vợ thất nghiệp, con nhỏ không ai nuôi và đề nghị có thể giúp Luật sư thoát khỏi khởi tố hình sự, khôi phục việc hành nghề Luật sư nếu ông đồng ý viết theo bản cam kết mẫu ấy.

Với tổng cộng khoảng trên 10 người, họ đã thay phiên nhau các ca làm việc sáng, trưa, chiều, tối, liên tục thuyết phục Luật sư làm cam kết, thậm chí bảo Luật sư có thể chỉ cần viết ra ba dòng thôi cũng được, miễn sao thể hiện là mình đã có nhận thức sai lầm về những bài bào chữa đã trình bày trước tòa.

Luật sư đã trả lời họ một cách dứt khoát rằng “tôi không vì sự tự do hoặc vì sự sống còn của vợ con để làm trái đi những điều mà tôi cho rằng mình đã làm đúng”. Ông xác nhận rằng ông sẵn sàng đi tù. Trước đó 2 ngày, Luật sư cũng đã xác nhận vào biên bản thẩm vấn rằng ông thực sự mong muốn được đi tù, bởi lẽ tình trạng cuộc sống của ông không còn một chút an toàn nào.


<< trở về đầu trang >>
free counters 
Advertisements

21/09/2009 - Posted by | Thời Sự |

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: